Bệnh Zona thần kinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng, điều trị

Zona là một loại bệnh da liễu do vi rút gây nên và khá phổ biến hiện nay. Nếu như không nhận biết sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, hậu quả của bện Zona có thể khá lớn.

Nguyên nhân của bệnh Zona thần kinh

Zona thần kinh là bệnh do vi rút varicella-zoster gây ra. Vi rút này cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh thủy đậu.  Vi rút  này trú ngụ trong cơ thể ở những dây thần kinh cảm giác. Vì vậy cũng dễ hiểu vì sao loại bệnh này lại có tên là Zona thần kinh.

Các triệu chứng bệnh

Dấu hiệu lâm sàng báo hiệu bạn mắc bệnh Zona thần kinh đó là mẩn đỏ, đau rát vùng da bất kì nào đó trên cơ thể. Sau 2-3 ngày những mẩn đỏ đó đó bắt đầu xuất hiện những mụn nước và có dấu hiệu lan rộng, kèm theo các triệu chứng sốt, đau đầu, chán ăn,….

Bệnh Zona thần kinh rất dễ chuẩn đoán nhờ những dấu hiệu trên mà bạn có thể phát hiện được bệnh. Thường thì mụn nước sẽ đóng vảy và khô sau 7-10 ngà và bệnh dẽ khỏi sau 2 tuần nếu bạn có chế độ ăn uống cũng như vệ sinh khu vực Zona đúng cách. Những mụn nước của bệnh Zona không để lại sẹo tuy nhiên nếu như không chăm sóc đúng cách có thể khiến vùng mụn lan rộng.

Cách phòng và điều trị Zona thần kinh

Điều trị bệnh Zona càng sớm sẽ càng tốt cho bản thân người bệnh. Càng để lâu bệnh dễ gây biến chứng không đáng có.

Liệu pháp được đưa ra để điền trị bệnh Zona đó là việc kết hợp việc dùng thuốc kháng sinh uống kết hợp với bôi thuốc vào vùng da phát ban Zona. Để đạt hiệu quả trị bệnh nhanh nhất, bạn nên uống kháng sinh ngay sau khi phát hiện bệnh. Trong trường hợp không dám chắc về bệnh tình của mình, bạn hãy đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc và bôi thuốc không rõ nguồn gốc, công dụng.

Với những ai chưa từng mắc Zona thì hãy lưu ý những điều dưới đây để hạn chế tối đa nhất việc mắc căn bệnh này:

  • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ hàng ngày bằng xà phòng diệt khuẩn
  • Không tiếp xúc vào vùng da nhiễm khuẩn Zona của người bệnh
  • Sử dụng những loai thực phẩm chức năng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể
  • Tích cực luyện tập thể thao, ăn uống khoa học, làm việc và nghỉ ngơi hợp lí

Bài viết liên quan: Bệnh tiêu chảy nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị