Đang cho con bú có dùng mỹ phẩm được không và lời giải đáp của chuyên gia

Dù ở thời điểm nào, phụ nữ cũng nên làm đẹp nhưng việc dùng mỹ phẩm đối với phụ nữ đang cho con bú cần thận trọng.Vậy trên thực tế, đang cho con bú có nên dùng mỹ phẩm hay không, và nếu dùng thì cần lựa chọn mỹ phẩm như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Nhiều bà mẹ sau sinh thường e dè mỗi khi sử dụng mỹ phẩm vì sợ ảnh hưởng tới chất lượng sữa và gây nguy hiểm cho sức khỏe của con. Vậy trên thực tế, đang cho con bú có nên dùng mỹ phẩm hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Đang cho con bú có dùng mỹ phẩm được không?

Sau khi sinh, cơ thể mẹ thay đổi rất nhiều, một trong số đó là làn da sẽ trở nên yếu ớt và nhạy cảm hơn. Do đó, da dễ bị các tác nhân bên ngoài tấn công như môi trường khói bụi, ánh sáng mặt trời dẫn đến tình trạng mụn, nám, khô ráp. Điều này khiến mẹ cảm thấy vô cùng tự ti mỗi khi phải ra ngoài hay tiếp xúc với mọi người nên thường nghĩ tới việc dùng mỹ phẩm để tút tát lại vẻ đẹp và che lấp khuyết điểm trên da.

Tuy nhiên, có khá nhiều bà mẹ lại lo sợ việc sử dụng mỹ phẩm sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa và sức khỏe của bé. Trên thực tế, sữa mẹ được tạo thành từ các nang sữa của tuyến sữa, có thành phần khá ổn định. Dù trong máu mẹ có nhiễm các hóa chất độc hại thì cũng chỉ có một lượng nhỏ truyền vào trong sữa, tỷ lệ này còn thấp hơn cả tỷ lệ chất độc hại truyền qua nhau thai.

Chính vì thế, khi đang cho con bú, mẹ hoàn toàn có thể làm đẹp bằng các loại mỹ phẩm nhưng cần có chọn lọc kỹ lưỡng, không được sử dụng bừa bãi để ngăn ngừa mọi nguy cơ có thể xảy ra đối với bé.

Đang cho con bú có dùng mỹ phẩm được không?
Đang cho con bú có dùng mỹ phẩm được không?

Cách slựa chọn mỹ phẩm an toàn khi đang cho con bú

Lựa chọn mỹ phẩm 100% chiết xuất thiên nhiên

Chỉ chọn mỹ phẩm có thành phần 100% từ tự nhiên, có dán mác an toàn với phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, tốt nhất là các mẹ nên sử dụng các loại hoa quả như dưa chuột, cà chua, dầu dừa…kết hợp cùng các nguyên liệu tự nhiên khác như: mật ong, tinh bột nghệ, lòng trắng trứng gà,…để chăm sóc da vừa an toàn lại vô cùng hiệu quả.

Có thương hiệu uy tín

Phụ nữ đang cho con bú có dùng mỹ phẩm được không? Câu trả lời là có nhưng hãy lựa chọn một số thương hiệu dành riêng hoặc phụ nữ đang cho con bú có thể sử dụng được đã được cá tổ chức y tế uy tín chứng nhận để đảm bảo an toàn nhất.

Tuyệt đối không dùng các sản phẩm có chứa thành phần hóa học

Không dùng các sản phẩm có chứa thành phần hóa học, đặc biệt là những loại kem dưỡng da làm đẹp cấp tốc là điều cần biết khi lựa chọn mỹ phẩm cho phụ nữ đang cho con bú. Bởi những sản phẩm này hầu hết đều chứa chất gây hại, bào mòn da như thủy ngân, corticoid, hydroquinon,…

Cách slựa chọn mỹ phẩm an toàn khi đang cho con bú
Cách slựa chọn mỹ phẩm an toàn khi đang cho con bú

Hạn chế các sản phẩm có chứa Paraben

Mặc dù hầu hết các sản phẩm chăm sóc da có chứa một lượng nhỏ Paraben, nhưng khi tich stuj trong thời gian lâu dài, chúng sẽ gây ra tác hại đối với mọi đối tượng phụ nữ chứ không chỉ đối với các bà mẹ đang cho con bú. Paraben tích tụ trong cơ thể  ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết của em bé nhạy cảm. Các hậu tố “paraben” thường xuất hiện trong tên của thành phần, chẳng hạn như Isopropylparaben hoặc Methylparaben.

Không sử dụng mỹ phẩm cí chứa Formaldehyde

Formaldehyde là một thành phần phổ biến được sử dụng như một chất bảo quản trong các sản phẩm chăm sóc da. Nó thường “ẩn” trong thành phần với tên khác hoặc không được in trên bao bì vì nhà sản xuất lo sợ người tiêu dùng e ngại. Formaldehyde có thể gây dị ứng nghiêm trọng ở trẻ bú sữa mẹ. Một số tên kỹ thuật được sử dụng để chỉ ra sự hiện diện của Formaldehyde bao gồm Hydroxymethylglycinate, DMDM -hydantoin và Methenesmine, bạn nên ghi nhớ và loại trừ mỗi khi lựa chọn mỹ phẩm.