Nên và không nên ăn gì khi đi tiểu nhiều?

Đi tiểu nhiều giúp cơ thể loại bỏ được toàn bộ độc tố nhưng đôi khi đó lại là triệu chứng của bệnh thận. Để biết mình đi tiểu nhiều do đâu, có ảnh hưởng gì đến khả năng làm việc của thận và nên ăn gì để khắc phục? Bạn đọc hãy theo dõi hết bài viết này để tìm được câu trả lời.

Đi tiểu bao nhiêu lần được coi là nhiều?

Thông thường một người khỏe mạnh có số lần đi tiểu một ngày là từ 6 đến 8 lần, mỗi lần thường cách nhau từ 1 đến 2 tiếng. Lượng nước tiểu thải ra cũng dao động từ 2000-2500ml. Nếu đi tiểu nhiều hơn số trên và liên tục trong nhiều ngày thì có thể bạn đã mắc chứng đi tiểu nhiều lần. Tuy nhiên cũng cần căn cứ vào chế độ sinh hoạt và ăn uống ngày hôm đó của bạn trước khi đưa ra kết luận. Bởi lẽ một người uống nhiều hơn 2 lít nước sẽ có số lần đi tiểu nhiều hơn và lượng nước tiểu thải ra cũng nhiều hơn người bình thường. Điều này rất dễ hiểu và là cơ chế hoạt động bình thường của thận.

Hiện tượng đi tiểu nhiều
Hiện tượng đi tiểu nhiều

Thế nhưng nếu như bạn uống mức nước trung bình và số lần đi tiểu nhiều kèm theo đó là triệu chứng tiểu buốt hay tiểu rắt thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về thận.

Xem chi tiết về tình trạng tiểu nhiều lần tại đây

Những thực phẩm nên ăn khi đi tiểu nhiều

Tiểu nhiều lần hoàn toàn có thể khắc phục được nhờ chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lí. Dưới đây là một số thực phẩm giúp hỗ trợ lợi tiểu, bổ thận và điều tiết số lần đi tiểu của bạn:

  • Đỗ đen: Đỗ đen có công dụng giúp lợi tiểu và tăng cường chức năng hoạt động của thận. Nhờ đó thận sẽ điều tiết quá trình đi tiểu và bạn sẽ không còn tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt.
  • Bổ sung rau xanh: Rau xanh rất tốt cho sức khỏe, ngoài cung cấp chất xơ, trong rau xanh còn có nhiều vitamin và khoáng chất. Bạn nên bổ sung các loại rau xanh như súp lơ, cải bắp, rau mùng tơi, các loại củ vào bữa ăn.
  • Sử dụng các loại trà: Các loại trà như trà hoa cúc, trà râu ngô, trà atiso sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn để giảm thiểu tình trạng đi tiểu nhiều.
Ăn nhiều rau củ quả
Ăn nhiều rau củ quả

Những thực phẩm nên tránh khi đi tiểu nhiều

Để chấm dứt tình trạng đi tiểu nhiều, bạn nên tuân thủ nguyên tắc sinh hoạt, không thức khuya, không nhịn tiểu và tránh một số thực phẩm dưới đây:

  • Các loại chất kích thích: Bất kì một loại chất kích thích nào cũng đều gây hại cho sức khỏe và cho thận vì vậy hãy hạn chế chúng.
  • Nước ngọt, đồ uống có ga: Đây cũng là nguyên nhân gây nên chứng đi tiểu nhiều vì vậy bạn cần tránh để thận được hồi phục và đi tiểu ở mức quy định.

Ngoài những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc hãy tạo thói quen tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và có một cuộc sống hạnh phúc. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Xem thêm: Bị thận yếu nên ăn gì và kiêng gì?