Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra các vết viêm và loét ở niêm mạc đường tiêu hóa. Căn bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm như xuất huyết đại tràng, thậm chí là ung thư đại tràng.

Như vậy, để có được cách chữa trị hiệu quả, bạn cần tìm hiểu kỹ được nguyên nhân và triệu chứng viêm loét đại tràng để có phát hiện và chữa trị kịp thời nhất.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét đại tràng

Đến nay, các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây nên bệnh viêm loét đại tràng. Tuy vậy, các bác sĩ cũng đưa ra những nguyên nhân chủ chốt nhất có thể là tác nhân gây nên bệnh viêm loét đại tràng như:

nguyen-nhan-viem-loet-dai-trang
Một số nguyên nhân gây bệnh viêm loét đại tràng

Xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính

  • Ăn uống không điều độ: Đây là nguyên nhân được đưa vào danh sách đầu tiên. Bởi việc ăn uống thất thường, lúc no lúc đói hoặc ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, đồ ăn sống lạnh, đồ ăn chua cay nóng sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, từ đó dẫn đến các bệnh về đại tràng và dạ dày.
  • Stress căng thẳng: Đây được coi là nguyên nhân gián tiếp gây nên bệnh viêm loét đại tràng. Khi stress căng thẳng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chán ăn… từ đó cũng dẫn đến việc ăn uống thất thường và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa.
  • Yếu tố di truyền: Chuyên gia y tế phân tích rằng: có đến 50% số người mắc bệnh viêm loét đại tràng đều có người thân trước đó cũng đã mắc bệnh. Như vậy cho thấy yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân cao dẫn đến việc bạn mắc bệnh.
  • Do mắc các bệnh vệ hệ tiêu hóa, rối loạn chức năng hệ miễn dịch: Việc thường xuyên mắc các triệu chứng về hệ tiêu hóa như đau bụng, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn lâu dài cũng là tác nhân gây nên bệnh viêm loét đại tràng.

Các triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng

Bệnh viêm loét đại tràng có các triệu chứng gần giống như triệu chứng viêm đại tràng. Tuy nhiên, vì bệnh ở mức độ nặng hơn nên nó có những biểu hiện rõ ràng hơn:

trieu-chung-cua-benh-viem-loet-dai-trang

  • Triệu chứng rõ nét nhất ở viêm loét đại tràng đó chính là đau bụng và khi đi đại tiện phân chứa máu và chất nhầy.
  • Bên cạnh đó, bệnh viêm loét đại tràng cũng có các triệu chứng khác như: cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chán ăn khiến bạn sụt cân một cách nhanh chóng.

Có thể thấy đây là căn bệnh rất nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến đời sống và sức khỏe của con người. Bởi vậy, khi thấy mình có các triệu chứng trên bạn cần đi thăm khám ngay để được chữa trị và có các loại thuốc chữa viêm loét đại tràng hiệu quả nhất