Những ngộ nhận khi bảo vệ da mùa nắng

Đa số chị em phụ nữ khi đi ra ngoài nắng thường bịt kín từ đầu đến chân, chỉ để lộ mỗi cửa sổ tâm hồn và yên tâm nghĩ rằng như vậy là an toàn cho làn da, giúp da khỏi bị đen, sạm nắng
Chống nắng và những ngộ nhận

Có rất nhiều ngộ nhận xung quanh chuyện chống nắng mà lý do chủ yếu là vì chưa hiểu đúng về tác hại của ánh sáng mặt trời lên da.

Mặc áo tay dài, đeo khẩu trang có thể chống nắng?

Chưa đúng. Thực tế thì tia UV (tia cực tím) trong ánh mặt trời có thể xuyên qua vải và phản chiếu với bê tông, mặt đường, cửa kính…nên dù bạn mặc áo tay dài, che dù hay đội mũ cũng chưa thể bảo vệ bạn toàn diện khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Trời nhiều mây, âm u thì không cần che chắn chống nắng?

Sai. Gần 90% tia UV trong ánh sáng mặt trời vẫn vượt rào thành công khi trời nhiều mây. Tia UV có thể xuyên qua mây mù, sương, thậm chí cả cửa sổ nhà, rèm che, v.v…Vì thế da bạn vẫn có khả năng bị cháy nắng dù đứng trong bóng râm. Thật không ngờ, phải không nào?

Sai. Tia UV có thể xuyên qua kính, kim loại và tác động lên làn da của bạn. Khi bạn ngồi trong xế hộp, nếu cửa kính xe không có chức năng chống tia UV thì da bạn vẫn bị ảnh hưởng như thường do khúc xạ ánh sáng. Tương tự như khi bạn ngồi trong văn phòng toàn kính vậy.

Giải pháp nào để dưỡng trắng da và chống nắng?

Việt Nam, Thái Lan nằm gần đường xích đạo là nơi bị tác động mạnh nhất bởi ánh sáng mặt trời, chính vì vậy mà các chuyên gia da liễu khuyến cáo khi đi ra ngoài nắng, ngoài việc đội nón, đeo kính, che chắn cẩn thận, mỗi người nên sử dụng hàng ngày sữa dưỡng da có chỉ số chống nắng ít nhất là SPF15, không chỉ cho mặt mà toàn bộ cơ thể nếu bạn muốn bảo vệ da khỏi tác hại của nắng mặt trời.

Trên các sản phẩm chống nắng luôn ghi rõ chỉ số chống nắng SPF. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ cho biết hiệu quả chống lại tia UVB chứ không thể hiện khả năng chống lại những tổn thương do UVA. Tia UVA không gây đỏ, rát, phồng rộp như UVB, hay nguy cơ ung thư da nhưng lại làm tổn thương ADN của các tế bào sâu trong da và các sợi colagen, khiến cho da bị đen, lão hóa nhanh chóng. Chính vì vậy mà ngoài chỉ số SPF, cần phải kiểm tra xem sản phẩm có chứa thành phần chống tia UVA hay không. Thành phần chống tia UVA được thể hiện bằng ký hiệu PA, bao gồm 4 mức độ +,++,+++, và tối đa là 4 dấu ++++.

Tuy  nhiên, không phải sử dụng sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả chống nắng càng nhiều. Kem chống nắng có SPF càng cao thì khả năng lọc tia UV càng tốt, nhưng sự chênh lệch này không lớn bằng con số chúng thể hiện. Ví dụ như sản phẩm SPF 30 lọc được khoảng 95% tia UV, nhưng SPF 60 cũng chỉ lọc được 97% tia UV mà thôi. Bên cạnh đó các bạn cũng phải lưu ý SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt, nhưng da cũng sẽ bị khô tương ứng, do đó việc sử dụng đúng sản phẩm với SPF thích hợp là đã góp phần bảo vệ da hữu hiệu.

Chính vì vậy, để nuôi dưỡng và bảo vệ làn da trắng, ngoài trường hợp đi biển, chơi thể thao, vận động dưới nắng gắt cần sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao, bạn chỉ cần sử dụng sản phẩm dưỡng da có thành phần chống nắng SPF15 cho đến SPF 24 cho việc đi lại hàng ngày cũng đã đủ bảo vệ làn da yêu dấu.